5 กิจกรรม พัฒนากล้ามเนื้อมัด สำหรับเด็ก 1-2 ปี

ในปัจจุบันมีวิธีการเลี้ยงลูกหรือการเสริมพัฒนาการหลายด้านแต่สิ่งที่ขาดไม่ได้คือการ พัฒนากล้ามเนื้อมัด เล็ก มัดใหญ่ของน้องๆ ในวัย 1-2 ปี การ พัฒนากล้ามเนื้อมัด เล็ก มัดใหญ่ในน้องๆ ที่อายุระหว่าง 1 ถึง 2 ปีมีความสำคัญอย่างยิ่งในหลายๆ ตามที่แอดสรุปมาเลย

  1. การพัฒนาทักษะการเคลื่อนไหว: การพัฒนากล้ามเนื้อช่วยให้เด็กสามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของตนเองได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเดิน, การวิ่ง, การกระโดด, หรือการทำกิจกรรมที่ต้องใช้กล้ามเนื้อ ทำให้มีความกล้าในการศึกษา ค้นหา และทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย
  2. การส่งเสริมสุขภาพ: การออกกำลังกายและการเคลื่อนไหวสามารถช่วยในการส่งเสริมสุขภาพ ทั้งในด้านการเผาผลาญแคลอรี, การกระตุ้นระบบหัวใจและหลอดเลือด, และการส่งเสริมสุขภาพของกระดูกและข้อ เมื่ออวัยวะต่างๆ ได้กระตุ้นก็จะส่งเสริมให้แข็งแรงขึ้นไปอีก
  3. การส่งเสริมการเรียนรู้: การเคลื่อนไหวและการออกกำลังกายสามารถช่วยในการส่งเสริมการเรียนรู้ การเคลื่อนไหวช่วยในการพัฒนาสมองและส่งเสริมการเรียนรู้ทักษะทางด้านการคิด, การจดจำ, และการมีสมาธิ น้องๆ จะจดจ่อกับกิจกรรมนั้นๆ และทำจนเสร็จ
  4. การสร้างความมั่นใจ: การสามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของตนเองและการสามารถทำกิจกรรมที่ต้องใช้กล้ามเนื้อได้ดี สามารถช่วยสร้างความมั่นใจในตนเองให้กับน้อง เมื่อน้องสามารถทำได้ ทำสำเร็จก็จะเป็นกำลังใจ เป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ให้เค้ามีความมั่นใจ ทดลอง ตามหาสิ่งแปลกใหม่อยู่เสมอ
  5. การสร้างพื้นฐานสำหรับการออกกำลังกายในอนาคต: การเริ่มต้นการออกกำลังกายและการเคลื่อนไหวในวัยเด็กสามารถช่วยให้เด็กมีพื้นฐานที่ดีสำหรับการออกกำลังกายและการส่งเสริมสุขภาพในอนาคต เมื่อน้องมีกล้ามเนื้อที่พร้อมก็สามารถใช้กล้ามเนื้อสำหรับเล่นกิฬาต่างๆ ได้อย่างดี ซึ้งส่งเสริมสุขภาพที่ดีด้วย

สำหรับบทความนี้เราจะมาดูกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมน้องๆ ให้มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ต่อสู้กับโลกภายนอกกัน

1. เกมส์ "ทำตามฉัน"

เป็นเกมส์ง่ายที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะแต่ได้ฝึกใช้กล้ามเนื้อและจินตนาการมาก อีกทั้งยังสนุกไปกับผู้ปกครองด้วย

อุปกรณ์ : ไม่มี

วิธีการเล่น : ให้ผู้ปกครองนับ 3 ก่อนจะเป็นผู้นำทำท่าทางให้น้องทำตาม และสลับคนนำไปเรื่อยๆ ถ้าไม่สามารถทำตามได้ก็จะแพ้ไป

2. เกม "เดินบนเส้น" พัฒนากล้ามเนื้อมัด ใหญ่

การเดินบนเส้นสามารถช่วยในการพัฒนากล้ามเนื้อและทักษะการเคลื่อนไหว และยังสามารถช่วยในการพัฒนาสมาธิและความสามารถในการควบคุมการเคลื่อนไหวของตนเองอีกด้วย

อุปกรณ์ : เทปกระดาษสำหรับแปะพื้นทำเส้น

วิธีการเล่น : : นำเทปกระดาษแปะเป็นเส้นบนพื้นแล้วให้เด็กเดินบนเส้นนั้น

3.เกม "ขว้างและรับบอล"

การขว้างและรับบอลสามารถช่วยในการพัฒนากล้ามเนื้อและทักษะการเคลื่อนไหว และยังสามารถช่วยในการพัฒนาทักษะการประสานการเคลื่อนไหวและการตอบสนอง

อุปกรณ์ : ลูกบอลขนาดเท่าไหรก็ได้

วิธีการเล่น : ให้โยนบอลและรับส่งสลับกันไปมา ครบจำนวนที่กำหนดได้รางวัล

4.กิจกรรมช่วยงานบ้าน พัฒนากล้ามเนื้อมัด ใหญ่

การทำงานบ้านช่วยให้น้องได้ขยับตัว ฝึกใช้กำลังกายในการดูแลตัวเอง ดูแลสภาพแวดล้อมรอบตัว เพิ่มความรับผิดชอบในหน้าที่ต่างๆ ให้ แต่ถึงอย่างไร ต้องเข้าใจว่าน้องไม่สามารถทำให้บ้านสะอาดได้จริง น้องสามารถช่วยทำและค่อยๆ สอนให้ทำงานบ้านได้ดีขึ้น คุณภาพของงานก็จะพัฒนาไปตามกล้ามเนื้อของน้องและกำลังที่มี ผู้ปกครองก็ต้องส่งกำลังใจช่วยด้วยอีกแรง

อุปกรณ์ : อุปกรณ์ทำความสะอาดบ้าน ผ้าเช็ดโต๊ะ ไม้กวาด ไม้ถู

วิธีการเล่น : ให้น้องช่วยเช็ดโต๊ะ หลังกินข้าว เก็บโต๊ะ กวาดบ้าน เช็ดหน้าต่าง หรืองานง่ายๆ อื่นๆ ที่คำนึงถึงความปลอดภัยน้องด้วย

5.เกม "ซ่อนหา"

คิดว่าเป็นเกมส์พื้นฐานที่หลายๆ ท่านน่าจะรู้จักอยู่แล้ว แต่สิ่งที่สำคัญคือการพูดคุยเพื่อให้เข้าใจกติกาและวิธีการเล่น น้องจะได้ฝึกคิดและจินตนาการถึงสิ่งที่จะไปทำเพื่อซ่อน เราอาจไม่เน้นให้ซ่อนอย่างมิดชิดมากแต่น้องๆ ก็จะได้ฝึกเรื่องการรอคอยอีกด้วย

อุปกรณ์ : พื้นที่ที่สามารถจำกับบริเวณได้ ห้อง 1 ห้อง และวางของหรือตุ๊กตาเยอะๆ

วิธีการเล่น : ให้ผู้หาหลับตาจนผู้ซ้อนบอกให้ลืมตาได้ และผู้หาถึงเริ่มหา

สรุป

สำหรับกิจกรรมเสริมพัฒนาการยังมีอีกมากมาย พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถส่งไอเดียหรือคอมเม้นมาได้ที่ https://www.facebook.com/triratnursery แล้วพบกันนะค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *